Bạch cập

06-07-2016 13:43 | 48 lượt xem

Vị thuốc: Bạch cập

Tên Latin: Pseudobulbus blentillae

Xuất xứ: Thần Nông Bản Thảo Kinh

Tính vị: Vị đắng, ngọt, tính mát

Quy kinh: Vào kinh can, phế, vị

Hoạt chất: Acacia gum, tragacanth, bletilla mannan, bletilla-gluco-mannan, starch

Dược năng: Cầm máu, dưỡng phế, giảm sưng, sinh cơ

Liều Dùng: 3 – 15g

Chủ trị:
– Ho ra máu do phế âm hư dùng Bạch cập với A giao, Ngẫu tiết và Tỳ bà diệp.
– Nôn ra máu dùng Bạch cập với Ô tặc cốt trong bài Ô Cập Tán.
– Xuất huyết do chấn thương nội tạng dùng bạch cập một mình, uống
– Mụn nhọt và sưng tấy đỏ, nóng và đau dùng Bạch cập với Kim ngân hoa, Xuyên bối mẫu, Thiên hoa phấn và Tạo giác thích trong bài Nội Tiêu Tán.
– Mụn nhọt lở loét lâu ngày không khỏi dùng Bạch cập tán bột rắc vào vết thương.
– Da nứt nẻ hoặc chân tay bị rạn nứt dùng Bột Bạch cập hoà với dầu vừng bôi.

Kiêng kỵ:
Phế, vị có thực hoả không nên dùng. Bạch cập kỵ Phụ tử, Ô đầu.

 

Fanpage Facebook