Công nghệ in 3D cứu bé 7 tháng tuổi có não ngoài hộp sọ

27-06-2016 11:19 | 47 lượt xem

7 tháng tuổi, chào đời với tình trạng thoát vị não, một dị tật bẩm sinh hiếm gặp khiến não phát triển bên ngoài hộp sọ. Khi ống thần kinh không đóng kín trong quá trình mang thai, nó để lại một khe hở trên đường giữa của phần sau trên hộp sọ, khiến não bị đẩy ra ngoài.

Ước tính mỗi năm có khoảng 375 em bé sinh ra tại Mỹ bị tình trạng giống như Bentley, chiếm tỉ lệ khoảng 1/ 10.000 ca sinh. Và do phẫu thuật là cách điều trị ưu tiên, cha mẹ của Bentley, Sierra và Dustin, đã đi tìm một bác sĩ có thể giúp cho cậu con trai của họ lúc 5 tháng tuổi.

"Chúng tôi chỉ muốn đảm bảo rằng Beau, con trai lớn của chúng tôi, có một đứa em", Sierra nói với tờ The Washington Post.

Điều đó thật không dễ dàng. Tuy Bentley có vẻ phát triển bình thường bất chấp tình trạng của mình, song Bệnh viện Cleveland nhận thấy phần não thoát vị không chỉ chứa mô mà còn chứa những cấu trúc tối quan trọng đối với chức năng nhận thức. Điều này có nghĩa bác sĩ phẫu thuật không thể chỉ đơn giản là cắt bỏ khối thoát vị, như vẫn thường làm trong những ca mổ tương tự. Thay vào đó, họ sẽ phải đưa não trở lại trong hộp sọ để bảo tồn chức năng nhận thức của cậu bé.

Đây là có lẽ là mối quan tâm hàng đầu của BS John Meara tại Bệnh viện Nhi đồng Boston , nơi Yoders quay lại sau khi Bệnh viện Cleveland không tiến hành ca mổ. Thay vì từ chối, BS Meara quyết định thực hiện ca mổ trên một mô hình in 3D bộ não của Bentley để hình dung ra ông và kíp mổ có thể làm gì để đưa bộ não vào lại hộp sọ của cậu bé.

Bé Bentley Yoder trước ca mổ Bệnh viện Nhi đồng Boston, Mỹ.

Bé Bentley sau mổ.

Đây là cách các nhà khoa học sẽ thường xuyên áp dụng để quản lý thuốc và công tác khám chữa bệnh. Họ cũng sử dụng công nghệ này để tạo ra các cơ quan. Năm 2014 , các bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng máy in 3D để tạo ra hộp sọ ghép đầu tiên trên thế giới . Sau nhiều lần thực hành, BS Meara đã tiến hành ca mổ. 5 tiếng sau khi, Bentley đã biểu hiện hồi phục tốt.

Bentley đã quay lại bệnh viện một vài lần để dẫn lưu dịch thừa trong não, trừ điều đó ra thì mọi chuyện đều tốt. Tóc bé đã bắt đầu mọc trở lại, cậu bé ăn, cười, và nói bi bô.

Hiện chưa có cách nào để phòng ngừa thoát vị não – bệnh thường được phát hiện ngay sau khi sinh , nhưng đôi khi thoát vị nhỏ ở mũi và trán không thể phát hiện được . Nghiên cứu sơ bộ cho thấy phụ nữ giữ đủ lượng axit folic , một vitamin nhóm B , có thể giảm nguy cơ dị tật này. Hướng dẫn của CDC khuyến cáo tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cần nhận được 400 mcg axit folic hàng ngày. Những biện pháp lành mạnh khác như không hút thuốc và uống rượu trong khi mang thai cũng được cho là sẽ ngăn ngừa biến chứng.

Fanpage Facebook