Đông trùng hạ thảo nhân tạo - hi vọng mới cho người suy thận

22-07-2016 14:29 | 85 lượt xem

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh tác dụng của Đông trùng hạ thảo đối với việc tăng cường chức năng thận là vô cùng hiệu quả.

Đông trùng hạ thảo nhân tạo là gì?

Từ xa xưa, các bậc vua chúa Trung Quốc đã sử dụng Đông trùng hạ thảo để bồi bổ cơ thể. Y học cổ truyền Trung Quốc đã dùng chúng trị “bách hư bách tổn” trong suốt 2000 năm qua. Đối với người Trung Quốc, Đông trùng hạ thảo là loại thảo dược quý giá nhất, xếp trên cả Nhân sâm.

Thành phần của Đông trùng hạ thảo được khoa học nghiên cứu và chứng minh cho thấy trong sinh khối (Biomass) của ĐTHT có 17 acid amin khác nhau, có D-mannitol, có lipid, có nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na...). Quan trọng hơn là trong sinh khối Đông trùng hạ thảo có nhiều chất hoạt động sinh học mà các nhà khoa học đang nghiên cứu nhờ các tiến bộ của ngành hoá học các hợp chất tự nhiên.Nhiều hoạt chất này có giá trị dược liệu thần kỳ. Trong đó phải kể đến cordiceptic acid, cordycepin, adenosine, hydroxyethyl-adenosine. Đáng chú ý hơn là nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Ethyl- Adenosine- Analogs). Đông trùng hạ thảo còn có chứa nhiều loại vitamin (trong 100g ĐTHT có 0,12 g vitamin B12; 29,19 mg vitamin A; 116,03 mg vitamin C. Chính vì có chứa nhiều dược chất bổ nên Đông trùng hạ thảo được sử dụng để chữa nhiều bệnh tật. Theo sách y học cổ truyền của Trung Quốc từ xa xưa đã coi Đông Trùng Hạ Thảo là một loại dược liệu quý hiếm dành cho các bậc Đế Vương, là loại thuốc “Tư bổ dược thiện”, có thể chữa được “Bách hư bách tổn”. Mặt khác các nghiên cứu cổ truyền cũng như các thực nghiệm hiện đại đều xác định ĐTHT hầu như không có tác dụng phụ đối với cơ thể người và động vật.

Cordyceps sinensis - Đông trùng hạ thảo còn được gọi bằng những biệt danh như “Viagra của Himalaya”, “Vàng mềm”, “Vua của các loài thảo dược”…. Loại thảo dược này được tìm thấy ở các cao nguyên trên dãy núi Himalaya có độ cao 3000 - 5000 m so với mặt nước biển. Những vùng cao nguyên có loại nấm này là Tây Tạng (Trung Quốc), Nepal và một phần ở Bhutan và Ấn Độ.

Cũng vì công dụng cực kỳ tốt, khai thác khó khăn nên Đông trùng hạ thảo ngày càng trở nên khan hiếm hơn.  Cùng với sự khan hiếm đó là giá thành của Đông trùng hạ thảo ngày càng đắt đỏ, nuôi cấy được chúng là mong muốn của nhiều nhà khoa học. Từ trước thập niên 1970, nhiều nhà khoa học đã cố gắng tìm cách để nuôi cấy được Đông trùng hạ thảo nhưng đều thất bại. Năm 1982, Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc đã phân lập thành công 3 chủng nấm Cs-1, Cs-2, Cs-3, Cs-4 từ chủng Cordyceps sinensis tự nhiên.

Nuôi cấy Đông trùng hạ thảo tức là dùng chủng nấm nuôi trên một môi trường dinh dưỡng khác môi trường sâu non. Môi trường dinh dưỡng này đang được tồn tại dưới hai dạng chủ yếu là môi trường lỏng hoặc môi trường rắn. Môi trường dinh dưỡng này được tiệt trùng và có bổ sung thêm các loại dinh dưỡng cần thiết khác cho nấm phát triển.

Khi đảm bảo các công nghệ nuôi cấy với các yếu tố kỹ thuật trong quá trình nhân nuôi thì Đông trùng hạ thảo nhân tạp có chất lượng không kém so với loại tự nhiên. Trong tình hình khai thác, phát triển hiện nay, Đông trùng hạ thảo nhân tạo còn có một số điểm ưu việt hơn đông trùng hạ thảo tự nhiên như hoạt chất đa dạng hơn, chất lượng cũng đồng đều hơn…

Tác nhân gây suy thận

Thận là cơ quan nội tạng quan trọng trong hệ tiết niệu, gồm có hai quả. Chúng đóng vai trò là bộ lọc máu trong cơ thể, và các chất thải theo nước tiểu được dẫn đến bàng quang để bài tiết ra ngoài. Thận giúp đào thải các chất độc hại như ure, amoniac và đóng vai trò tái hấp thu nước đồng thời sản xuất các hooc – môn quan trọng trong cơ thể. Vì thế, khi thận gặp trục trặc, cơ thể cũng phát sinh nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Suy thận thường bắt nguồn từ hai căn nguyên chính sau: viêm cầu thận cấp và sao huyết áp (lâu ngày hoặc áp lực quá cao gây hư hại cầu thận). Ngoài ra còn có thể là biến chứng của bệnh tiểu đường và bệnh tiểu đêm nhiều lần.

Suy thận còn có những nguyên nhân khác như:

Sử dụng thuốc giảm đau lâu dài hoặc với liều lượng lớn sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của thận.

Uống nước ngọt và nước có ga sẽ khiến nồng độ pH trong cơ thể bị thay đổi, mà thận là cơ quan chính để điều chỉnh độ pH của cơ thể. Nên khi uống các loại nước trên trong thời gian dài và liên tục sẽ tạo gánh nặng cho thận và làm tăng xác suất hư hại thận.

Bánh mỳ ngọt chứa nhiều chất phụ gia để làm bánh mềm và thơm ngon hơn. Nhưng những chất này sẽ tác động xấu cho hệ thần kinh trung ương, máu và thận.

Lạm dụng muối: chế độ ăn mặn với quá nhiều muối dễ gây ra huyết áp cao. Khiến lượng máu trong thận khó lưu thông ổn định, dẫn đến những tổn hại cho sức khỏe của thận.

Uống nước ít sẽ làm giảm lượng nước tiểu nghĩa là các chất thải và độc tố trong nước tiểu sẽ tăng lên. Các bệnh lâm sàng thường thấy như sỏi thận và thận ứ nước có mối quan hệ chặt chẽ với việc không uống đủ nước mỗi ngày.

Đông trùng hạ thảo thảo dược kỳ diệu cho thận

Hiện nay, dược phẩm phòng ngừa và điều trị suy thận rất đa dạng từ thuốc tây đến thảo dược thiên nhiên. Mặc dù thuốc tây sẽ có tác dụng mạnh, hiệu quả nhanh khi điều trị, nhưng chúng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe bởi các tác dụng phụ không mong muốn. Vì thế, các bác sĩ luôn khuyến khích sử dụng thảo dược thiên nhiên trong phòng chống suy thận do tính chất an toàn, ổn định là hiệu quả lâu dài của nó đối với sức khỏe người dùng. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh tác dụng của Đông trùng hạ thảo đối với việc tăng cường chức năng thận là vô cùng hiệu quả. Đông trùng hạ thảo giúp bồi bổ thận, tráng dương, phòng chống suy thận mạn, làm hạ huyết áp ở người cao huyết áp, giảm cholesterol trong máu...

Trong y học Trung Quốc, Đông trùng hạ thảo được dùng để chống rối loạn chức năng thận, viêm thận. Đông trùng hạ thảo bảo vệ thận nhờ chức năng chống viêm, chống thiếu oxy, ức chế tế bào mesangial (tế bào cơ trơn quanh mạch máu thận). Mesangial làm tăng nguy cơ xơ hóa cầu thận. Dùng Đông trùng hạ thảo với liều 100mg/ml đã làm thay đổi đáng kể sự phát triển của tế bào mesangial. Hơn nữa Đông trùng hạ thảo giúp bảo vệ thận khỏi tác động của cyclosporine A. (Wu, 2000).

Những người bị suy thận mạn tính có thể dùng Đông trùng hạ thảo để tăng cường miễn dịch, giảm ure huyết, giảm creatinin, tăng protein và canxi trong máu. Trong nghiên cứu trên chuột, Đông trùng hạ thảo giúp bảo vệ tim và gan trên những con chuột bị bệnh thận mạn tính.

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ nuôi cấy Đông trùng hạ thảo nhân tạo, nhiều sản phẩm được chiết xuất từ Đông trùng hạ thảo nuôi cấy đã ra đời giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh về thận, suy thận. Nổi bật trong số đó phải kể tới sản phẩm Cordyceps của THD Canada Việt Nam được chiết xuất hoàn toàn từ Đông trùng hạ thảo được sản xuất và nuôi cấy theo quy trình công nghệ hiện đại của Canada. Sản phẩm này hứa hẹn sẽ trở thành sản phẩm thảo dược đem lại những tiến bộ vượt bậc trong phác đồ điều trị các bệnh về thận.

CORDYCEPS SINENSIS (Đông trùng hạ thảo)

Với thành phần 100% Đông trùng hạ thảo.

Công dụng:

- Giúp tăng cường miễn dịch, nâng cao thể trạng

- Tăng cường khả năng tuần hoàn não

- Bảo vệ, tăng cường chức năng thận, chức năng sinh lý

Cách dùng:

Hỗ trợ điều trị: Uống 2 viên/ lần, 2 lần/ ngày.

Phòng ngừa: Uống 1 viên/ lần, 2 lần/ ngày

Uống trước khi ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1 giờ.

Nên sử dụng liên tục từ 3 đến 6 tháng.

Sản phẩm của

CÔNG TY TNHH THD CANADA VIỆT NAM

Số 8A, Lô 5B, Trung Yên 6, Cầu Giấy, Hà Nội

(84-4) 66558698 - Fax (84-4) 37836376

http://www.thdcanada.com.vn

 

 

 

Fanpage Facebook