Đường huyết giảm là triệu chứng của bệnh gì?

28-06-2016 11:22 | 69 lượt xem

Xin chào bác sĩ! Tôi là nam 42 tuổi. Vừa rồi đường huyết giảm còn 2,4. Người mệt, vả mồ hôi trán, mặt nóng, tim đập nhanh, ngủ kgoong yên giấc, suy nghĩ lung tung. Vậy bác sĩ có thể cho tôi biết nguyên nhân của các triệu chứng trên không?

(Phạm Ngọc)

Hạ đường huyết là sự giảm lượng đường (glucoza) trong máu xuống dưới mức bình thường (dưới mức 3,9-6,4 mmol/lít). Đây là một bệnh thể dịch, một bệnh sinh hóa, ảnh hưởng rất lớn đến các chức năng và hoạt động của cơ thể con người, có thể gây ra nhiều rối loạn cho sức khoẻ thậm chí là rất nguy hiểm, nó còn nguy hiểm hơn tăng đường huyết rất nhiều và có thể gây tử vong nhanh chóng. Khi bị hạ đường huyết, người bệnh có cảm giác đói, mệt mỏi đột ngột, run tay, chân, chóng mặt, vã mồ hôi, mặt tái nhợt.

Nguyên nhân có thể do chế độ ăn uống như bỏ bữa ăn, ăn ít bữa phụ, ăn ít, uống nhiều bia rượu lúc đói. Do hoạt động quá mức như thể dục thể thao, lao động nặng. Các bệnh trầm trọng như gan, thận, tuyến giáp, ung thư. 

Thể nhẹ: có thể không chịu được đói, người run, chân tay bủn rủn, vã mồ hôi, chóng mặt, tim đập nhanh, đánh trống ngực, lờ đờ, buồn ngủ.

Thể vừa: Có trường hợp rối loạn tinh thần, có cơn thao cuồng, sầu uất, ủ rũ, mất phương hướng, đôi khi xuất hiện cơn co giật như động kinh, nhìn đôi, luôn ủ rũ và tính dễ bị kích động. Có người bị liệt nửa người, nhưng thường chỉ vài phút, vài giờ là khỏi hẳn. Cũng có trường hợp buồn nôn, đôi khi đau bụng, ngất.

Thể nặng: Hôn mê xảy ra đột ngột, hôn mê sâu, co cơ hàm hoặc cơn co giật toàn thân, có khi liệt nửa thân. Nhiệt độ giảm. Có trường hợp tự nhiên tỉnh dần trong vài giờ hay vài ngày. 

Bạn nên thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý và nên đi khám để xác định nguyên nhân và điều trị theo nguyên nhân.

Chúc bạn sức khỏe!

 

Fanpage Facebook