Fucoidan và hiệu quả điều trị trong điều trị ung thư

07-07-2016 13:48 | 53 lượt xem

Fucoidan chính là thành phần “nhớt” đặc biệt có trong các loại tảo biển màu nâu, một loại sợi thức ăn thuộc nhóm hợp chất đa đường phân tử cao do đường fucoza kết hợp với axit sulfuric tạo thành đường fucoza chứa lưu huỳnh hóa trị cao, cùng với các loại đường như galactoze, mannoza liên kết với nhau..


Có 3 loại Fucoidan là F- Fucoidan, U- Fucoidan, G-Fucoidan
Cơ chế hoạt động của U-Fucoidan
Tế bào con nguời sau khi hoàn thành nhiệm vụ của mình thì sẽ tự chết đi (hiện tượng apoptosis), đây là cơ chế mang tính di truyền. Tuy nhiên, riêng đối với tế bào ung thư, khác với tế bào thường, cơ chế này không xảy ra và tế bào ung thư cứ được nhân lên mãi.
Tuy nhiên, một loại U-Fucoidan bao gồm các sợi thức ăn đa đường vốn có nhiều trong các loại tảo biển konbu, wakame, mozuku…có tác dụng đưa các tế bào ung thư tới việc tự hủy diệt.
Khi U-Fucoidan kết hợp với cơ quan thụ cảm, sẽ xuất hiện dấu hiệu khởi động cơ chế tự sát của tế bào ung thư, khi đó tế bào ung thư sẽ tự cắt DNA của mình đi và mất khả năng sinh tồn. Hiện tượng này đã được xác minh tại Nhật Bản.
Phương pháp này là phương pháp tiêu diệt tế bào ung thư từ bên trong, khác với phương pháp dùng tế bào miễn dịch tấn công tế bào ung thư từ bên ngoài.
Các loại tảo biển có nhiều Fucoidan
Gagome konbu ở Hokkaido có nhiều thành phần nhớt. Loại mozuku ở Okinawa có lượng Fucoidan nhiều gấp 5 lần konbu. Tiếp theo là tảo Mekabu thuộc họ Wakame.
Tỉnh Okinawa là tỉnh có số người sống lâu nhiều nhất Nhật Bản, có thể vì trong bữa ăn hàng ngày họ ăn tảo Mozuku của biển Okinawa.
Công dụng của Fucoidanđối với sức khỏe của con người
Với nguồn gốc là tảo biển đã hấp thu các chất vitamin và khoáng chất dưới biển sâu trong quá trình phát triển, Fucoidan là thành phần không thể thiếu cho việc duy trì sức khỏe của con người
Khi thủy triều rút đi, tảo biển bị ánh nắng mặt trời chiếu vào nhưng vẫn chịu được là do thành phần Fucoidan đã giữ cho chất ẩm trong tảo biển, đó chính là chất ẩm của thiên nhiên.
Mọi tế bào sinh vật đều trải qua quá trình lão hóa và tự chết đi sau khi đã kết thúc nhiệm vụ của mình. Cơ chế này đã nằm trong gen di truyền của tế bào, khi nhận lệnh này, tế bào sẽ tự chết, hiện tượng này gọi là apoptosis. Nhờ cơ chế này, các tế bào cũ trong cơ thể chết đi, tế bào mới sinh ra, quá trình chuyển hóa trao đổi chất được lặp đi lặp lại và sức khỏe được duy trì.
Tuy nhiên, tế bào ung thư là một loại tế bào dị thường, không nhận lệnh apoptosis nữa và nếu cứ để nguyên như vậy, chúng sẽ liên tục phân đôi ra và tăng lên.
Phần lớn các loại thuốc chống ung thư là các loại tấn công vào tế bào ung thư, nhưng không chỉ tế bào ung thư mà cả các tế bào bình thường và các tế bào miễn dịch đang chiến đấu chống ung thư cũng bị xâm hại, khiến cho cơ thể người bệnh bị ảnh hưởng – đó chính là tác dụng phụ của thuốc gây nên cho cơ thể người bệnh.
Fucoidan không tác động gì tới các tế bào thường nên không có tác dụng phụ, việc này đã được chứng minh và
Fucoidan hiện đang được sử dụng phổ biến cho các trường hợp điều trị ung thư.
Fucoidan đã được nghiên cứu từ hơn 20 năm về trước về các công dụng như: chống đông máu, tăng cường khả năng miễn dịch, làm cho ung thư nhỏ đi…
Trong thực tế đã có trường hợp người sống ở Okinawa sang Brazil và không có điều kiện ăn tảo biển, vì vậy đã uống bột tảo wakame 5g/ngày, sau 2 tuần tình trạng cao huyết áp và chứng tỷ lệ mỡ máu cao đã được cải thiện.
Theo Viện nghiên cứu về Fucoidan của Nhật Bản (NPO Research Institute of Fucoidan), Fucoidancó thể phát huy những công dụng sau:
1. Chống đông máu
2. Làm giảm Cholesterol
Công dụng giảm trọng lượng cơ thể, giảm cholesterol huyết thanh, giảm tỷ lệ mỡ trung tính trong huyết thanh
3. Hạ huyết áp
4. Hạ tỷ lệ đường trong máu
5. Công dụng chống khuẩn Pylori là nguyên nhân gây loét dạ dày, cải thiện môi trường ruột, dạ dày
6. Công dụng giảm các triệu chứng dị ứng phấn hoa, dị ứng thực phẩm…
7. Công dụng chống virus, chống khuẩn
8. Tác dụng chống oxy hóa
9. Có tác dụng kích thích mọc tóc
10. Có tác dụng giữ ẩm cho da
11. Tác dụng tăng cường chức năng gan
12. Tác dụng chống HIV

Hiệu quả của Fucoidan trong việc điều trị ung thư

Nhiều nghiên cứu sử dụng Fucoidan vào điều trị ung thư cho thấy kết quả khả quan. Người ta nhận thấy rằng hợp chất Fucoidan có khả năng chống lại sự hình thành, phát triển và tăng trưởng của các tế bào ung thư.

Theo y học hiện đại thì loài thực vật nào có hàm lượng Sunfat cao thì đều có tác dụng chữa bệnh cao. Và cũng chính vì lý do này con người đã bắt đầu tìm cách để khai thác lợi ích từ các loại rong biển chứa Fucoidan.

Fucoidan có khả năng làm tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật. Đặc biệt là các loại ung thư. Nhiều nghiên cứu sử dụng Fucoidan vào điều trị ung thư cho thấy kết quả khả quan. Người ta nhận thấy rằng hợp chất Fucoidan có khả năng chống lại sự hình thành, phát triển và tăng trưởng của các tế bào ung thư.

Mọi tế bào bình thường sau một thời gian hoạt động và già đi sẽ bắt đầu tham gia vào chu trình Apoptosis (hay còn gọi là chu trình tự chết). Nhưng tế bào ung thư đã bị đột biến thì ngược lại. Chúng thoát khỏi quá trình tự nhiên này và sinh sôi càng nhiều ra. Đó chính là nguyên nhân phát triển của bệnh ung thư. Khi người có tế bào ung thư sử dụng Fucoidan thì chất này sẽ khiến tế bào ung thư buộc phải trở lại với quá trình Apoptosis. Điều này làm các tế bào ung thư biến mất, dần dần giảm bớt các khu vực bị ung thư trên cơ thể.

Những nghiên cứu y học về Fucoidan đã chỉ ra, hiệu quả của tiêu diệt tế bào ung thư của Fucoidan gồm ba chức năng. Đó là:

- Tạo ra sự tự chết theo chu trình của tế bào (Apoptosis) trong các tế bào ung thư.

- Làm giảm lượng máu cung cấp cho các khối u và các vùng xung quanh, đồng thời ức chế sự hình thành và phát triển các mạch máu mới (Angiogenesis).

- Kích hoạt – Tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

Người ta cho rằng ba chức năng này khiến các tế bào ung thư tự nhiên yếu đi và co lại, thậm chí chết đi. Theo cơ chế sau:

- Tạo ra sự chết theo chu trình (Apoptosis) được miêu tả như là “cái chết đã được lập trình sẵn của tế bào”. Nó là một phần trong cơ thể phát triển của các tế bào bình thường, nhờ đó các tế bào không cần thiết hoặc tế bào có hại sẽ bị loại trừ.

Các tế bào trở thành ung thư bị biến dạng so với các tế bào thường. Nếu cơ chế Apoptosis hoạt động bình thường thì những tế bào này sẽ tự chết đi giống như các tế bào thường. Tuy nhiên, các tế bào ung thư không thể tự chết đi bởi sự tự chết theo chu trình của tế bào (Apoptosis) của nó không thể hoạt động được nữa. Fucoidan tiết ra một chất khiến bề mặt của một tế bào ung thư tự phá hủy, làm cho tế bào ung thư này tự chết theo chu trình.

- Làm giảm lượng máu cung cấp cho các khối u và các vùng xung quanh đồng thời ức chế sự hình thành và phát triển các mạch máu mới (Angiogenesis)

Khối u cần dưỡng chất để chúng phát triển và chúng được nuôi dưỡng bởi mạch máu của các cơ quan xung quanh. Trong đó các tế bào ung thư sẽ nhanh chóng phát triển và tạo thành khối u lớn dần lấn vào các mô bình thường. Với sự phát triển của khối u sẽ chèn và gây áp lực lên các dây thần kinh xung quanh, từ nhẹ đến mạnh khiến người bệnh đau không thể chịu đựng nổi.

Fucoidan làm giảm lượng máu cung cấp cho các khối u và các vùng xung quanh, làm như vậy Fucoidan đã giúp cơ thể “bỏ đói” các khối u cho đến khi chúng tự tiêu biến.

- Kích hoạt – Tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Fucoidan còn giúp kích hoạt hệ miễn dịch, làm giảm quá trình oxy hóa, ngăn ngừa sự hình thành các mạch máu mới, nhờ vậy cắt bỏ nguồn cung cấp dinh dưỡng nuôi sống tế bào ung thư.

Theo một số khảo sát mới nhất tại Hoa Kỳ, hằng năm các bệnh nhân ung thư chi hơn 13 tỷ USD dành cho các loại dược phẩm thay thế ngoài việc điều trị bằng các phương pháp truyền thống. Vừa mới đây, Trung Tâm Nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson thuộc Đại học Washington công bố một cuộc khảo sát cho thấy ít nhất 80% bệnh nhân ung thư thừa nhận là có sử dụng một số loại dược phẩm thay thế, trong đó Fucoidan chiếm đa số.

Fanpage Facebook