Huyết áp thấp có nên kiêng làm "chuyện ấy" không?

28-06-2016 11:10 | 68 lượt xem

Bác sĩ cho em hỏi với: Chồng em năm nay 34 tuổi, trước đây anh ấy hoàn toàn khỏe mạnh, huyết áp 120/70 và vẫn chơi thể thao đều đặn. Gần đây anh ấy đi khám sức khỏe và tình cờ phát hiện ra huyết áp rất thấp 85/40. Đo huyết áp liên tục trong 1 tuần tiếp theo (ngày 3 lần) vẫn cho kết quả khoảng 90/45. chồng em đã đi khám và điện tim ở khoa tim mạch ở viện 103, bác sĩ kết luận tim bình thường. Em muốn hỏi mấy vấn đề sau:

1. Tại sao sức khỏe chồng em vẫn bình thường, chỉ là thời gian gần đây em mới sinh cháu bé, cháu hay quấy khóc về đêm nên cả nhà mất ngủ ban đêm. Liệu đây có phải nguyên nhân làm anh bị huyết áp thấp không?

2. Nếu chồng em ngủ đủ, ăn uống nghỉ ngơi thì sau này có khỏi được không? hay sẽ bị như vậy mãi mãi?

3. Hiện nay, hàng ngày huyết áp của chồng em vẫn thấp như vậy thì 2 vợ chồng em có thể sinh hoạt bình thường không hay phải kiêng chuyện quan hệ vợ chồng? 

Mong các bác sĩ giúp em. Em xin cảm ơn!

(Phương Anh)

1. Huyết áp thấp đột biến: là tình trạng huyết áp đang bình thường hay cao từ trước, nay hạ xuống đột ngột (hạ chừng 30-40mmHg). Trường hợp này thường là do một bệnh lý. Hoặc do phản ứng ngược của một số loại thuốc, bao gồm: thuốc lợi tiểu, thuốc gây tê hay gây mê, nitrat, thuốc ngăn ngừa canxi, một số loại thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc chữa chứng cao huyết áp. Do mất nước, mất ngủ. Nhà bạn có con nhỏ cũng có thể do mất ngủ nên dẫn đến chồng bạn bị hạ huyết áp.

2. Nếu chồng bạn ăn uống đầy đủ, ngủ đủ giấc không để đói quá và không làm việc quá sức thì huyết áp sẽ về mức bình thường.

3. Chồng bạn đang bị huyết áp thấp nếu có quan hệ vợ chồng thì quan hệ ở mức độ vừa phải, không nên gắng sức là được, không cần phải kiêng.

Chúc gia đình bạn khỏe mạnh!

Fanpage Facebook