Kinh hãi nguyên liệu làm nem chua rán: Nếu biết thế này bạn có dám ăn?

07-03-2017 14:21 | 31 lượt xem

Là món quà vặt được nhiều người ưa thích, nhưng cũng khiến nhiều người giật mình bởi nguyên liệu làm nên món khoái khẩu đó. Trước những thông tin về việc mất an toàn trong quá trình chế biến sản phẩm nem chua rán, vừa qua một đoàn liên ngành về an toàn thực phẩm đã tiến hành kiểm tra một cơ sở chuyên chế biến sợi bì (nguyên liệu cho sản phẩm nem chua rán) tại Hưng Yên.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện tại cơ sở này có 5 bao tải chứa hóa chất. Dưới camera giấu kín, chủ cơ sở này đã thừa nhận việc ngâm sợi bì vào phèn kép nhằm mục đích để tạo độ giai giòn. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra chủ sở này đã hoàn toàn phủ nhận điều này.

Điều đáng chú ý, trước thời điểm kiểm tra của đoàn liên ngành đã phát hiện được nhiều túi bì bốc mùi hôi thối trong tủ đông tại cơ sở này.

Theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm (Bộ y tế) thì những món ăn hè phố, giò chả, nem chua có tới 88% đều chứa vi khuẩn gây bệnh đường ruột do sử dụng nguyên liệu bẩn, chế biến và bảo quản không hợp vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hình ảnh có liên quan

Qua bàn tay nhào nặn, chế biến, nem chua rán trở thành món ăn hấp dẫn của giới trẻ. Ảnh minh họa.

Được biết, thành phần chính để làm nem chua rán là bì lợn và thịt lợn. Để ngon miệng và bắt mắt, nem chua được tẩm bột chiên giòn, chiên xù nên khi rán món này có màu sắc và mùi vị hấp dẫn.

Tuy nhiên, vì lợi nhuận, các cơ sở chế biến thường chỉ sử dụng nguyên liệu ôi thiu, bốc mùi. Nguy hại hơn là để làm sạch bì, tạo độ giai, giòn nên đa số các cơ sở sản xuất không ngại sử dụng hóa chất độc hại để ngâm tẩm, biến những thực phẩm ôi thiu, bốc mùi thành món thơm ngon hấp dẫn. Vậy nên giá thành của những món này rất rẻ, thu hút nhiều đối tượng, đặc biệt là giới trẻ, học sinh, sinh viên…

Mặc dù rất nhiều người ý thức được tác hại của nem chua rán với sức khỏe nhưng vẫn vô tư thưởng thức. Tuy nhiên, nếu thường xuyên nạp những món khoái khẩu này, cơ thể sẽ phải đối diện với những nguy cơ gây bệnh như sau:

Gây bệnh béo phì, tiểu đường, tim mạch

Nem chua hấp dẫn bởi được rán ngậm trong dầu mỡ. Trong khi các cơ sở kinh doanh thường sử dụng dầu mỡ để chiên đi chiên lại, thậm chí là dầu bẩn, không rõ nguồn gốc… Dầu mỡ đã qua chế biến nhiều món ăn sẽ biến thành axit béo độc hại (trans fat), làm tăng nguy cơ mắc các bệnh béo phì, tim mạch, bệnh tiểu đường, máu nhiễm mỡ…

Gây nguy cơ tăng huyết áp

Ăn nhiều đồ chiên rán thường khó tiêu, đặc biệt trong nem chua rán lại thường chứa một lượng muối nhất định. Nếu thường xuyên ăn món này nguy cơ bệnh cao huyết áp sẽ đến rất sớm. Với những người thận yếu, ăn nhiều món này cũng khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

Ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa

Nem chua thường ăn khi nóng khi mới qua chiên rán, món chấm kèm thường là tương ớt. Do đó, thường xuyên ăn món này sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và đường ruột. Ngoài ra, ăn trong lúc nem còn nóng cũng sẽ tàn phá men răng của bạn.

MH (Th)

Fanpage Facebook