Mẹ tôi bị ung thư ở tuổi 78, có nên cho bà truyền hóa chất không?

21-12-2016 10:51 | 43 lượt xem

Thưa PGS.TS!

Mẹ tôi năm nay 78 tuổi vừa mổ cấp cứu tắc ruột do bị ung thư đại tràng trái đã xâm lấn, hiện đã cắt bỏ hết khối u và 1 đoạn 15cm. Bác sỹ cho bà đi hóa trị nhưng vì thể trạng của bà yếu nên tôi xin ra viện ngày 16/11/2015 và không hóa trị. Tôi xin được hỏi PGS.TS là mẹ tôi bị ung thư ĐT ở tuổi 78 thì có nên cho bà điều trị hóa chất không? Nếu điều trị hóa chất thì cơ thể của bà có chịu đựng được không? (Tôi giấu không cho mẹ biết bà bị ung thư, bà cũng sợ phải chạy hóa chất). Xin cảm ơn bác sỹ nhiều ạ!

Kết quả hình ảnh cho care for the elderly

Mẹ tôi bị ung thư ở tuổi 78, có nên cho bà truyền hóa chất không? (Ảnh minh họa)

Chào bạn!

Xin chia sẻ với chị và gia đình. Ung thư đại tràng là một bệnh ung thư phổ biến. Điều trị ung thư đại tràng là điều trị đa mô thức, tức là cần phải kết hợp nhiều phương pháp với nhau như phẫu thuật, hóa trị, điều trị đích trong đó phẫu thuật có vai trò quan trọng nhất. Mẹ chị được chẩn đoán là ung thư đại tràng trái có biến chứng tắc ruột, đã được phẫu thuật cắt bỏ nửa đại tràng trái. Bác sĩ đã chỉ định cho chị điều trị tiếp hóa chất và chị cân nhắc kỹ càng là điều hoàn toàn hợp lý. 

Hóa chất là một loại thuốc không chỉ tiêu diệt các tế bào ung thư mà còn ảnh hưởng đến cả các tế bào lành. Do vậy sẽ có nhiều tác dụng không mong muốn khi điều trị hóa trị. Tuy nhiên, cũng có một số phác đồ điều trị khá nhẹ nhàng có ít tác dụng không mong muốn. Chỉ định điều trị hóa trị cần phải dựa vào loại bệnh, giai đoạn bệnh, tuổi và sức khỏe toàn trạng của bệnh nhân. Các trường hợp điều trị hóa chất, chúng tôi đều phải khám xét kỹ càng trước khi điều trị đặc biệt là đối với những người cao tuôi. Trong trường hợp của Mẹ chị, nếu hiện tại sức khỏe của Mẹ chị thật tốt có thể thực hiện các hoạt động gần như bình thường, thì có thể cân nhắc điều trị thuốc hóa chất uống và phải được theo dõi thật sát trong quá trình điều trị.

Trong trường hợp sức khỏe không cho phép thì việc không điều trị hóa chất ở tuổi 78 khi có chỉ định, cũng không ảnh hưởng quá lớn đến kết quả điều trị.

Chúc Mẹ bạn sức khỏe ổn định!

Theo TS. BS. Nguyễn Tiến Quang

Fanpage Facebook