Nguy cơ điếc tai do kháng sinh trị bệnh nhiễm trùng

06-09-2016 13:00 | 64 lượt xem

Bệnh nhân được điều trị bằng thuốc kháng sinh aminoglycoside có nguy cơ bị điếc tai – Thông tin này được đưa ra dựa trên một nghiên cứu của Đại học Y tế và Khoa học Oregon, Mỹ.

 

Nghiên cứu tiến hành tại Đại học Y tế và Khoa học Oregon, Mỹ cho thấy, việc sử dụng kháng sinh aminoglycoside để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn sẽ khiến bệnh nhân đứng trước nguy cơ bị điếc tai.

Aminoglycoside là loại kháng sinh không thể thiếu trong điều trị viêm màng não, nhiễm khuẩn máu, bệnh đường hô hấp và trẻ sinh non bị bệnh nhiễm trùng. Ở nghiên cứu này, những con chuột khỏe mạnh khi được cho sử dụng lượng nhỏ kháng sinh aminoglycoside trong thời gian dài đã bị mất một phần thính lực. Còn những con chuột có kèm theo phản ứng viêm thì bị mất thính lực nhiều hơn.

Theo các nhà khoa học, loại thuốc kháng sinh này có thể gây suy giảm chức năng, tổn thương tế bào, đặc biệt là ốc tai và các tế bào thần kinh thính giác, dẫn tới suy giảm thính lực, điếc tai.

Người đứng đầu nghiên cứu Giáo sư, Tiến sĩ Peter S. Steyger - Trung tâm Nghiên cứu Thính giác Oregon, Đại học Y tế và Khoa học Oregon, Mỹ chia sẻ rằng: “Khi bạn cho một con vật hay một người khỏe mạnh sử dụng thuốc kháng sinh aminoglycoside trong thời gian dài, thì các đối tượng này sẽ bị điếc tai. Nếu họ bị nhiễm trùng, thì tình trạng điếc sẽ diễn ra nhanh chóng hơn”.

Trước ảnh hưởng đó, nhiều nhà nghiên cứu kêu gọi các bác sĩ nên lưu ý kê kháng sinh sao cho hợp lý, để đạt được mục tiêu điều trị bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn mà không gây tổn hại đến thính giác. “Chúng ta cần phải nhanh chóng tìm ra giải pháp thay thế kháng sinh trong việc điều trị bệnh nhiễm trùng, để không làm mất đi khả năng nghe của người bệnh”, Steyger nói.

 

Fanpage Facebook