Tác dụng chữa bệnh của Đông trùng hạ thảo

07-07-2016 13:51 | 48 lượt xem

Đông trùng hạ thảo có tác dụng chống khối u và tăng cường miễn dịch. Hiện nay, đông trùng hạ thảo còn được dùng làm thuốc hỗ trợ điều trị các bệnh có khối u, bệnh ung thư hoặc sau xạ trị của bệnh ung thư, cho kết quả khả quan.

1. Đông trùng hạ thảo là gì?
Đông trùng hạ thảo là một trong những “dược phẩm” quý giá của thiên nhiên ban tặng con người. Ngày xưa chỉ có các vua chúa, giới quý tộc mới có cơ hội được dùng đông trùng hạ thảo. Ngày nay đông trùng hạ thảo tuy được dùng rộng rãi hơn nhưng không phải ai cũng biết tới nguồn gốc, ý nghĩa cũng như các tác dụng của nó.
Ngay từ cái tên đông trùng hạ thảo đã rất đặc biệt rồi. Đông trùng hạ thảo tức là mùa đông thì là dạng côn trùng còn mùa hè lại ở dạng thảo mộc.
Thực chất, Đông trùng hạ thảo là một dạng cộng sinh giữa một loài nấm túi (tên khoa học của loại nấm túi này là Cordyceps sinensis (Berk.)Sacc với ấu trùng của một loại côn trùng thuộc chi Hepialus). Tên gọi này cũng xuất phát từ quan sát thực tế khi vào mùa đông loài nấm túi bắt đầu ký sinh vào sâu non, ăn hết chất dinh dưỡng của sâu non làm chúng dần chết đi. Tới mùa hè ấm áp nấm túi bắt đầu mọc ra hỏi sâu nhìn giống như một ngọn cỏ và vươn dài lên khỏi mặt đất.
Đông trùng hạ thảo sau khi vươn ra khỏi mặt đất trưởng thành có chiều dài khoảng từ 9 tới 12 cm. Đông trùng hạ thảo có màu vàng sậm, xù xì. Đầu của nó là một thể đệm hình trụ thuôn nhọn, có màu nâu tro hoặc nâu đen, dài khoảng từ 4 tới 8 cm.
2. Tác dụng của đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo là một thảo dược rất quý hiếm và rất đắt đỏ chỉ tồn tại ở trên các cao nguyên có độ cao trung bình từ 4.000 – 5.000m so với mặt biển, như các cao nguyên thuộc vùng Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Vân Nam… của Trung Quốc. Thành phần hoạt chất của đông trung hạ thảo khá phong phú: 17 loại acid amin, trong đó có nhiều loại cần thiết đối với cơ thể, lại có các  thành phần quan trọng như cordiceptic, adenosin…, đặc biệt lại có chất HEAA (hydroxy-ethyl – adenosin- analogs), giàu vitamin C, B2, B12, E.  Các nguyên tố vi lượng Al, Si, K, Na…
Từ ngàn xưa đã được liệt vào một trong những phương thuốc quý hiếm mà chỉ những bậc vương giả mới đủ khả năng sử dụng. Theo y học cổ truyền, đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính bình, quy kinh phế, thận, với công năng bổ phế, ích can, thận, bổ tinh tủy, bổ dưỡng tạng phủ, chỉ huyết, hóa đàm. Do vậy mà trong Đông y vị thuốc được dùng trị các bệnh viêm phế quản, ho lâu ngày, ho ra máu, hen suyễn, ho lao, có thể dùng riêng hoặc phối hợp với bối mẫu, sa sâm, hạnh nhân, mạch môn…, sắc uống; hoặc các bệnh về thận tinh như liệt dương, di tinh, tảo tiết, đau lưng, mỏi gối, có thể dùng dưới dạng bột, uống riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc bổ thận khác như đỗ trọng, ba kích, nhục thung dung, thỏ ty tử… dưới dạng thuốc sắc, thuốc ngâm rượu hoặc thuốc hoàn.
Đông trùng hạ thảo có tác dụng chống khối u và tăng cường miễn dịch. Hiện nay, đông trùng hạ thảo còn được dùng làm thuốc hỗ trợ điều trị các bệnh có khối u, bệnh ung thư hoặc sau xạ trị của bệnh ung thư, cho kết quả khả quan. Cách chế biến như sau: Nếu dùng dưới dạng thuốc sắc, nên đem đông trùng hạ thảo sấy khô ở nhiệt độ khoảng  50 – 60oC, tán bột mịn, rồi dùng thuốc sắc để chiêu bột này.. Liều dùng chung của vị thuốc từ 3 – 9g/ngày.
Xét về tác dụng của Đông trùng hạ thảo với ứng dụng lâm sàn, các nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp chữa lành nhiều căn bệnh mạn tính như: viêm phế quản, viêm thận mãn tín, rối loạn máu, tăng huyết áp, các bệnh dị ứng…
Một tác dụng của Đông trùng hạ thảo cũng rất được quan tâm chính là chức năng cải thiện đời sống tình dục trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua việc bồi bổ tâm lý cũng như các cơ quan trên cơ thể. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực đông y, đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính ấm, khắc chế được các tác động mang tính hàn, bổ thận, ích tinh, điều trị được một số bệnh như liệt dương, di tinh, và các bệnh về mặt sinh lý.
Tác dụng của đông trùng hạ thảo được phát huy triệt để khi phải sử dụng đúng cách, đúng hướng dẫn theo bài thuốc của đông y. Bên cạnh đó, trong thời gian sử dụng đông trùng hạ thảo cũng cần hạn chế một số thực phẩm “kỵ” theo định lý âm dương của người Á Đông, để tránh mất đi những tác dụng mà đông trùng hạ thảo mang đến. Ngoài ra, liều lượng khi sử dụng cũng phải tuân theo hướng dẫn của đông y, bởi nếu sử dụng quá liều, các tính năng bồi bổ của dược phẩm quý hiếm này sẽ gây nên một số tác dụng phụ khó lường.
Chính nhờ những công dụng mang lại, mà đông trùng hạ thảo đã trở thành một loại dược phẩm đắt giá, nổi tiếng trên toàn thế giới. Các phương pháp công nghệ sinh học hiện đại đều chứng minh được tác dụng vô biên mà loại dược thảo này mang đến cho sức khỏe con người, đồng thời đẩy lùi được những lo ngại của người sử dụng về việc có sự can thiệp của hóa chất trong thành phần dược phẩm.

Fanpage Facebook