Tại sao huyết áp lại thấp?

28-06-2016 11:00 | 74 lượt xem

Xin hỏi các bác sĩ, em là nam giới, năm nay 33 tuổi, cao 1m65, nặng 63 kg. Trước đây sức khỏe em hoàn toàn bình thường, huyết áp 120/65. Gần đây, tình cờ đi khám em phát hiện ra bị huyết áp thấp 80/40. Em đã đi điện tim, bác sĩ bảo tim bình thường, về theo dõi huyết áp, nghỉ ngơi, ăn uống huyết áp sẽ tăng. Tuy nhiên, 1 tháng sau khi đi khám về, huyết áp của em vẫn 80/40 (em vẫn đo thường xuyên ngày 3 lần). Em nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ và cảm thấy trong người hoàn toàn bình thường mà không hiểu sao huyết áp vẫn thấp. Em muốn tìm ra chính xác nguyên nhân gây ra huyết áp thấp của em để điều trị thì phải tới chuyên khoa nào để khám ạ (em đã khám ở khoa tim mạch nhưng không tìm ra nguyên nhân)? Em xin cảm ơn!

(Châu Ngọc)

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới huyết áp thấp, nhưng có một số nguyên nhân chính sau đây:

- Do suy giảm hoạt động của tuyến giáp. Khi cơ thể bị thiếu hụt hàm lượng hormon của tuyến giáp, sẽ dẫn tới nguy cơ mắc chứng huyết áp thấp.

- Do suy giảm glucoza. Nếu hàm lượng đường trong máu giảm xuống dưới mức 2.5mmol/l, bạn có thể sẽ phải chịu đựng cảm giác mệt mỏi, run rẩy và vã mồ hôi.

- Hàm lượng hemoglobin thấp. Một ngưòi khoẻ mạnh hàm lượng hemoglobin trong máu ở mức 100 milliters. Ở nam giới hàm lượng này ở mức 13,5 tới 17,5 g/ dl còn ở nữ giới là 11,5 tơi 15,5g/dl. Khi hàm lượng hemoglobin thấp tức là dưới mức 9g/dl sẽ khiến cho lượng oxy vận chuyển tới não và tim bị suy giảm.

- Nhịp tim chậm. Nếu nhịp tim đập dưới 60 nhịp trong một phút, sẽ không đủ lượng máu và oxy lưu thông trong cơ thể. Đây là một trong những nhân tố dẫn tới bệnh huyết áp thấp.

- Khi cơ thể gặp lạnh, mưa.

- Stress và di truyền cũng là những nguyên nhân dẫn tới huyết áp thấp.

Để khắc phục chứng huyết áp thấp, cần thực hiện những biện pháp sau:

- Ăn đủ các bữa, đặc biệt bữa sáng rất quan trọng. Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn sáng với những thực phẩm tốt cho tim mạch và các loại nước hoa quả ép (nên thêm một chút muối) sẽ giúp máu lưu thông dễ dàng hơn.

- Nên ăn mặn hơn người bình thường (10-15g muối/ngày).

- Ngủ đủ giấc và đủ thời gian cũng góp phần quan trọng vào việc khắc phục cũng như phòng ngừa chứng cao huyết áp.

- Luyện tập thể dục đều đặn, phù hợp với sức khoẻ và độ tuổi.

Để khám bệnh và tìm ra nguyên nhân thì bạn đến khoa tim mạch khám, nếu bác sỹ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân thì lúc đó bác sỹ sẽ chuyển bạn đến khoa khác để khám tìm ra nguyên nhân.

Chúc bạn sức khỏe.

Fanpage Facebook