Thực hư ăn rau ngót bị sảy thai

26-10-2016 21:28 | 51 lượt xem

Rau ngót là loại rau bổ và giàu vitamin.Tuy nhiên đối với những bà bầu thì đó là thứ rau cấm kỵ vì nguy cơ sảy thai rất lớn. Các bác sĩ cũng khuyên bà bầu không nên ăn rau ngót.

 

Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, rau ngót là thực phẩm phổ biến ở nước ta, là loại rau xanh được yêu thích, giàu chất xơ. 

Về mặt sinh học, cây rau ngót thân gỗ nhỏ, mọc đứng, cao 0,8 – 1.5 m, thường xanh tốt quanh năm, thân phân nhiều nhánh. Lá mọc so le, phiến hình trứng, méo nguyên, có cuồng ngắn. 

Theo đông y, rau ngót có vị ngọt, tính mát, không độc có tác dụng điều hoà nội tạng, bổ ích cho cơ thể, tăng cường cơ năng tiêu hoá và bài tiết. Rau ngót có thể chữa các bệnh tưa lưỡi trẻ em, đái dầm, đái đục ở trẻ em, thuốc bổ dưỡng, mát máu cho người mới ốm dậy.

Lương y Trung cho biết, rau ngót có tác dụng co bóp cổ tử cung nên người ta khuyên không nên ăn ở ba tháng đầu của thai kỳ. Ngoài ra, tác dụng gây sảy thai của rau ngót, chưa có tài liệu nào nghiên cứu nên các chuyên gia thường khuyên những người từng sảy thai hoặc mang thai ở thời kỳ nguy hiểm (12 tuần đầu) nên hạn chế ăn rau ngót.

Rau ngót có nhiều axit min cần thiết. Ví dụ như trong 100g rau ngót có 0,16g lysin; 0,13g metionin; 0,05g tryp-tophan; 0,25g phenylalalin, 0,34g treonin, 0,17g valin, 0,24g leuxin và 0,17g izoleucin ....

Rau ngót thường được dùng để chữa sót nhau của người mới đẻ với các bài thuốc như lá rau ngót 100 gram rửa sạch giã nhỏ, lọc bằng nước sôi để nguội lấy 150 ml nước đặc chia 2 lần uống lúc đói, mỗi lần cách nhau 10 phút. 

Ngoài ra, với những người mới ốm dậy lấy rau ngót nấu với kê gà, hà thủ ô… bồi bổ sức khoẻ rất tốt. 

Rau ngót cũng được xem là bài thuốc trị bệnh táo bón. Có thể lấy lá ngót phơi khô, hạt sen, vừng đen, đỗ đen… phơi khô tán thành bột để pha nước uống rất hiệu nghiệm.

 

Fanpage Facebook